Cấu tạo máy phát điện xoay chiều 3 pha cùng nguyên lý hoạt động

Dòng máy phát điện 3 pha không còn xa lạ với nhiều người tiêu dùng, bởi hiện nay nó được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh. Với vai trò quan trọng là cung cấp nguồn điện dự phòng cho nguồn điện lưới quốc gia tại các doanh nghiệp, đây là loại máy có giá trị đầu tư cao và rất cần thiết cho các cơ quan, doanh nghiệp, tòa nhà, bệnh viện,…. Mặc dù phổ biến nhưng ít ai hiểu hết về cấu tạo máy phát điện xoay chiều 3 pha cũng như những nguyên lý hoạt động của nó.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đi tìm hiểu kỹ hơn về dòng máy thông dụng này.

1, Máy phát điện xoay chiều 3 pha là gì?

Điện xoay chiều là động cơ điện hoạt động với dòng điện xoay chiều. Động cơ điện xoay chiều được sản xuất với nhiều kiểu và công suất khác nhau.

Máy phát điện xoay chiều thường được thiết kế với 2 loại là máy phát điện 1 pha và máy phát điện 3 pha. Trong đó, máy phát điện xoay chiều 3 pha là một thiết bị biến đổi cơ năng thành điện năng, hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ.

sơ đồ máy phát điện 3 pha

Những máy có công suất lớn lên tới vài trăm MVA, hoạt động dựa vào nguồn thủy lực là các nhà máy thủy điện sẽ cung cấp điện cho toàn bộ mạng lưới quốc gia. Các máy điện với công suất nhỏ hơn từ 10KVA-1MVA, nguồn năng lượng là động cơ diessel thường sẽ được sử dụng cho các nhà máy hay xí nghiệp,… những nơi cần tiêu thụ nguồn điện lớn như trường học, bệnh viên, dự án xây dựng,…

2, Cấu tạo máy phát điện 3 pha

Máy phát điện xoay chiều 3 pha là một hệ thống bao gồm 3 dòng điện xoay chiều có cùng biên độ, tấn số nhưng lệch nhau 2/3 pha. Phần cứng có 3 cuộn dây đặt lệch nhau 1/3 vòng tròn trên stato.

Cấu tạo máy phát điện 3 pha gồm những bộ phận chính là: rô to, stato, các nắp, puli, cánh quạt và bộ chỉnh lưu.

động cơ máy phát điện 3 chiều

1- Vỏ máy phát; 2- Bạc lót; 3- Startor; 4- Giá đỡ; 5- Bộ chỉnh lưu; 6- Bộ điều chỉnh điện; 7- Vòng tiếp điện; 8- Rôto.

– Rôto: gồm hai chùm cực hình móng lắp then trên trục. Giữa các chùm cực có các cuộn dây kích thích đặt trên trục qua ống lót bằng thép. Các đầu của cuộn dây kích thích được nối với các vòng tiếp điện gắn trên trục máy phát. Trục của rôto được đặt trên các ổ bi lắp trong các nắp bằng hợp kim nhôm. Trên nắp, phía vòng tiếp điện còn bắt giá đỡ chổi điện. Một chổi điện được nối với vỏ máy phát, chổi còn lại nối với đầu ra cách điện với vỏ. Trên trục còn lắp cánh quạt và puli dẫn động.

1 và 2- Các nửa rô to trái và phải; 3- Cuộn kích thích; 4- Các má cực; 5- Đầu ra cuộn kích thích; 6- Then; 7- Đai ốc và vòng đệm; 8- Trục lắp vòng tiếp điện; 9- các vòng tiếp điện; 10- Các đầu dây dẫn.

– Stato: là khối thép từ ghép từ các lá thép điện kỹ thuật, phía trong có xẻ rãnh phân bố đều để đặt cuộn dây phần ứng.

3, Nguyên tắc hoạt động của máy phát điện xoay chiều 3 pha

Nguyên tắc hoạt động của máy dựa trên nguyên lí cảm ứng điện từ. Khi nam châm quay trong cuộn dây, điện áp sẽ sinh ra giữa 2 đầu cuộn dây. Điện áp này sẽ sinh ra dòng điện xoay chiều. Trên 3 cuộn dây sẽ sinh ra 3 dòng điện cùng tần số góc nhưng lệch pha nhau 120 độ, dòng điện được sinh ra từ máy phát điện xoay chiều 3 pha được gọi là dòng 3 pha.

4, Phân loại các loại máy phát điện 3 pha

Tùy thuộc vào công suất, nhiên liệu sử dụng, thương hiệu,… máy phát điện 3 pha được chia thành các loại khác nhau.
• Dựa theo công suất có các loại là: Máy phát điện 3 pha 10KVA, máy phát điện 3 pha 20KVA, máy phát điện 3 pha 70KVA, máy phát điện 3 pha 1000KVA, máy phát điện 3 pha 2000KVA,… Với mỗi loại công suất này sẽ phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng lĩnh vực.
• Dựa theo nhiên liệu sử dụng có 2 loại: Máy phát điện ba phay chạy xăng và máy phát điện ba pha chạy dầu diesel.
• Dựa theo thương hiệu, hãng sản xuất có các loại: máy phát điện 3 pha Cummins, máy phát điện 3 pha Mitsubishi, máy phát điện 3 pha Kohler,…

5, Ưu nhược điểm của máy phát điện xoay chiều 3 pha

+ Ưu điểm của máy phát điện 3 pha:
• Máy phát điện 3 pha có cấu tạo đơn giản, được sử dụng rộng rãi cho các động cơ chạy 3 pha, đáp ứng nhu cầu đa dạng trong sản xuất công nghiệp, nông nghiệp,…
• Thiết kế linh hoạt, động cơ chạy ổn định, chống ồn, tiết kiệm nhiên liệu.
• Hoạt động được trong nhiều môi trường khác nhau, kể cả những nơi nhiều khói bụi,…
• Hệ thống làm mát bằng nước kết hợp quạt gió mang lại nhiều lợi ích.
+ Nhược điểm của máy:
• Các dòng máy phát điện ba pha có công suất lớn thường có trọng lượng nặng, kích thước lớn, cồng kềnh, khó di chuyển.
• Cách vận hành, bảo trì, bảo dưỡng của máy thường phức tạp hơn máy phát điện 1 pha.

Bởi vậy, nếu nhu cầu sử dụng không quá lớn và thường xuyên, tốt nhất nên chọn loại máy phát điện 1pha với nhiều ưu điểm thuận tiện hơn về thiết kế cũng như công năng sử dụng.

Điện máy Ngọc Lập xin giới thiệu dòng máy phát điện Honda chạy xăng 4 thì công suất 2,2 Kw, có thể sử dụng cho các nhà hàng, công ty, trạm xá, bệnh viện,… với những nét nổi bật như:

  • Độ ồn thấp.
  • Máy gọn nhẹ, đơn giản, dễ sử dụng.
  • Khởi động dễ dàng ở nhiệt độ thấp.
  • Chi phí đầu tư ban đầu tương đối thấp so với động cơ diesel và các nhà máy điện khí.
  • Tiêu hao nhiên liệu 0,7 lít – 0,8 lít/giờ.

máy phát điện Honda

Mất điện khiến hoạt động kinh doanh bị trì trệ?

Mất điện khiến sức khỏe bị ảnh hưởng khi thời tiết khó chịu?

Đừng lo, đã có máy phát điện chạy xăng Honda công suất lớn, giá cực ưu đãi của Ngọc Lập.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *